BỆNH VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ MỚI TỐT

 Bệnh viêm xoang nên ăn gì và kiêng gì mới tốt? Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến viêm xoang, quyết định đến việc bệnh sẽ thuyên giảm hay tăng thêm mức độ. Đó là lý do bệnh nhân nên chú trọng lựa chọn thực phẩm phù hợp, khoa học, kiêng kỵ những món ăn không tốt cho tình trạng bệnh viêm xoang của bản thân.

1.      Viêm xoang là như thế nào?

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng xoang do các tác nhân dị nguyên từ môi trường, vi khuẩn, lệch vách mũi,… dẫn đến các triệu chứng như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi, viêm họng.


Bệnh rất khó khăn để phát hiện bởi các dấu hiệu đặc trưng của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu. Những dấu hiệu đặc trưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn nặng.

Viêm xoang mũi chia làm 2 loại: viêm xoang mũi cấp tính và viêm xoang mãn tính. Đặc biệt, viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm xoang diễn ra trong một thời gian khá dài, tái đi tái lại nhiều lần nên gặp khó khăn trong việc điều trị cũng như nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

2.      Viêm xoang nên ăn gì và kiêng gì

a.      Bị viêm xoang nên ăn gì

Bệnh viêm xoang nên ăn gì và kiêng ăn gì mới tốt? Chắc chắn đây là từ khóa mà bệnh nhân tìm kiếm nhiều nhất trong quá trình điều trị bệnh. Để góp phần thuyên giảm bệnh, người bệnh viêm xoang cần chú ý đến những thực phẩm có thể giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết, tăng cường sức đề kháng giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Cụ thể:


-         Thực phẩm giàu kẽm

Chất kẽm giúp làm giảm viêm nhiễm ở vùng mũi và niêm mạc xoang, đồng thời giảm đau nhức, sưng tấy. Bệnh nhân nên bổ sung những thực phẩm giàu kẽm như: nghêu, sò, ốc, hến, tôm, đậu nành, hành, các loại hạt ngũ cốc, hải sản,…

-         Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin trong rau củ quả, trái cây, đặc biệt là vitamin A, C, E rất có lợi cho bệnh nhân viêm xoang, giúp làm loãng dịch nhầy xoang mũi, giảm tắc nghẽn đường thông xoang và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

-         Thực phẩm có tính kháng sinh

Gừng, tỏi, mật ong, chanh,..rất tốt cho người bệnh viêm xoang, bởi đây là những thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, làm dịu tổn thương ở niêm mạc.

-         Cá hồi

Cá hồi giàu omega 3 có tác dụng chống viêm rất tốt, bổ mắt. Ngoài cá hồi, bệnh nhân còn có thể bổ sung qua những loại cá khác tương tự như cá ngừ, cá trích, cá nục, mè, bắp cải, hạt hướng dương.

-         Uống nước lọc

Bổ sung nước lọc nhiều mỗi ngày giúp làm giảm tiết dịch mủ, làm loãng dịch nhầy, nhờ đó áp lực xoang mũi do tắc nghẽn lỗ thông xoang và tình trạng ngạt mũi sẽ được cải thiện rõ rệt.


b.      Viêm xoang nên kiêng ăn những gì

Ngoài thực phẩm được khuyến khích ở trên thì nhiều thực phẩm khiến tình trạng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn và làm tăng nguy cơ biến chứng mà bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng như:

-         Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa kích thích mũi xoang tiết nhiều chất nhầy gây ứ đọng, tắc nghẽn, do đó vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

-         Đồ ăn cay

Đồ ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, tỏi,…sẽ gây kích thích niêm mạc mũi, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến tai mũi họng.

-         Thực phẩm lạnh

Đồ ăn thức uống lạnh có thể thay đổi nhiệt độ đột ngột và làm kích thích vùng vòm họng khiến bệnh chuyển biến nặng hơn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn ở trong khoang mũi phát triển nhanh chóng và có thể gây ra các biến chứng viêm xoang.

-         Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ kích thích mũi xoang tăng tiết dịch nhầy, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

-         Thực phẩm gây dị ứng

Một số thực phẩm có khả năng gây dị ứng với cơ thể người như: bánh mỳ, sữa, tô, cua, trứng, hải sản, hạt điều,… khiến khởi phát viêm mũi xoang hoặc làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

-         Đồ uống chứa chất kích thích

Các thức uống kích thích như rượu bia, cà phê, đồ uống chứa cồn,…sẽ làm mất nước cơ thể, tạo điều kiện cho dịch nhầy mũi xoang đặc lại. Khi đó, khả năng dẫn lưu khí trong các xoang bị cản trở, triệu chứng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn.

Như vậy, bệnh viêm xoang nên ăn gì và kiêng gì mới tốt, nội dung bài viết đã phân tích chi tiết, bệnh nhân nên tham khảo và áp dụng nghiêm túc để sớm cải thiện bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, cần thay đổi thói quen sinh hoạt thường ngày và sử dụng kết hợp viên NGŨ SẮC ĐƠN – sản phẩm thảo dược hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mãn tính.

Viên NGŨ SẮC ĐƠN chứa thành phần ngũ sắc, diếp cá, ngân hoa, mạch môn, liên kiều, đảng sâm, câu kỷ tử, xuyên khung. Sản phẩm có mặt hơn 9 năm trên thị trường và đã mang đến giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho hàng nghìn bệnh nhân viêm mũi dị ứng suốt thời gian qua. Được sản xuất tại các nhà máy Dược đạt chuẩn 100% GMP, trải qua quá trình nghiên cứu, kiểm nghiệm và đánh giá lâm sàng, ngày càng tối ưu hơn. Với các thành phần – công dụng như:

+ Ngũ sắc: kháng viêm kháng khuẩn, giảm tiết dịch, làm thông thoáng mũi xoang, giảm sung huyết và kích ứng.

+ Mạch môn: thanh nhiệt hóa đờm, giảm nóng trong, dịu mát niêm mạc, gỉam ho, bổ phế.

+ Ngân hoa: chống dị ứng, giảm sung nóng, phù nề, kháng khuẩn kháng viêm, thanh nhiệt giải độc, giảm mụn nhọt mẩn ngứa,…

Ngũ Sắc Đơn dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên khắp 64 tỉnh thành trong cả nước và tại các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Website: http://ngusacdon.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/ngusacdon/

Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.

Hi vọng nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích về chế độ ăn uống của bệnh viêm xoang. Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!



0 nhận xét trong bài "BỆNH VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ MỚI TỐT"

Đăng nhận xét