Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc có thực sự hiệu quả như lời đồn? Nhiều người đã thử nghiệm và cảm nhận hiệu quả. Điều này cũng được chứng minh là có cơ sở khoa học, bởi thành phần dưỡng chất của quả gấc có khả năng sát trùng, kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa tự nhiên.
1.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc có
tốt không?
Viêm mũi dị ứng gây không ít khó chịu trong đời sống sinh hoạt
của bệnh nhân và có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe như: viêm xoang, viêm
đường hô hấp,…không thể chủ quan. Việc chăm sóc sức khỏe, chữa trị bệnh bằng
cách sử dụng các thảo dược thiên nhiên đang là giải pháp được Y học khuyến
khích hiện nay. Và chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc là một trong số đó. Chữa
viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc là bài thuốc được lưu truyền trong dân gian lâu
nay, vừa lành tính, vừa tiết kiệm chi phí mà hiệu quả lâu bền.
Hạt gấc được dùng nhiều trong chế biến món ăn |
Y học cổ truyền sử dụng hạt gấc làm dược liệu nhằm tiêu sưng,
giảm viêm, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của viêm mũi dị ứng. Các
nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra, thành phần chủ yếu của hạt gấc chứa các chất
vô cơ, tanin, photphotoba, chất béo, gluxit, một số vitamin. Các chất này có
tác dụng sát trùng, kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa tự nhiên và khả năng chống
oxy hóa, bảo vệ niêm mạc mũi trước sự tấn công của gốc tự do, vi khuẩn, virus
và các tác nhân có hại.
Trong khi đó, rượu cũng là thức uống chứa cồn, có đặc tính
sát trùng, diệt khuẩn tự nhiên, giúp tăng cường tuần hoàn máu dưới da, giúp
kích thích lưu thông máu đến nuôi dưỡng, chữa lành tổn thương ở niêm mạc mũi. Khi
kết hợp quả gấc cùng rượu sẽ tạo ra hiệu quả điều trị nhanh hơn, công dụng cao
hơn.
2.
Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng
rượu gấc
Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc khá an toàn đối với những
bệnh nhân không mẫn cảm với các thành phần của rượu gấc. Để thực hiện cách này
hiệu quả, bệnh nhân cần nắm các kiến thức cơ bản trong khâu chuẩn bị, tiến hành
áp dụng và các lưu ý khi sử dụng.
Cách ngâm rượu gấc:
+ Chuẩn bị nguyên liệu: 1 lít rượu nếp trắng, 30 – 50 hạt gấc
(ưu tiên những hạt già của quả đã chín, vỏ ngoài đen bóng), bình thủy tinh có nắp.
+ Lột hết màng nhầy bên ngoài hạt gấc rồi đem rửa sạch và để
ráo nước
+ Nướng hạt gấc trên vỉ, sử dụng bếp than nướng cho đến khi
phần đen xém.
+ Giã nát hạt gấc đã nướng bằng cối
+ Rửa sạch bình thủy tinh để ráo khô. Xếp các nguyên liệu đã
sơ chế vào bình và đổ ngập rượu trắng.
+ Đậy kín bình rượu và bảo quản nơi khô ráo. Có thể sử dụng
sau 24 giờ ngâm, nhưng nếu ngâm càng lâu thì sẽ càng có công hiệu.
Hướng dẫn cách dùng rượu gấc chữa viêm mũi dị ứng:
Bước 1: làm sạch mũi và các vùng niêm mạc bị viêm nhiễm bằng
nước muối sinh lý. Hãy nhỏ vào mỗi bên mũi một giọt.
Bước 2: dùng một que tăm bông tiệt trùng thấm một ít rượu gấc
rồi bôi đều dọc hai bên sống mũi.
Bước 3: giữ im rượu thuốc từ 2 – 3 phút để có thể thấm xuyên
vào bên trong và làm loãng các chất dịch nhầy trong mũi. Từ đó có thể loại bỏ dịch
một cách dễ dàng hơn.
Bước 4: xì nhẹ hai bên mũi để các chất dịch, mủ thoát ra
ngoài.
Bước 5: rửa lại mũi bằng nước muối sinh lý.
Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mả có thể áp dụng cách
này 1 – 2 lần mỗi ngày. Thực hiện đều đặn từ 3 – 5 ngày trong tuần để thấy hiệu
quả.
Một số lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc như sau:
+ Luôn luôn nướng chín hạt gấc trước khi sử dụng để ngâm rượu.
Vì hạt gấc tươi chứa nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe, nướng chín để triệt
tiêu độc tố có trong hạt.
+ Không được để rượu gấc bắn vào mắt, có thể ảnh hưởng đến thị
giác.
+ Tuyệt đối không được nuốt hạt gấc sống hoặc uống rượu gấc
vì chứa độc tố. Chỉ nên dùng để bôi ngoài da.
+ Dùng để bôi mũi tối đa 2 – 4 lần/ngày, không nên lạm dụng
quá liều.
+ Không áp dụng cách này cho trẻ em.
+ Một số trường hợp cơ địa của người bệnh nhạy cảm hoặc dễ
kích ứng có thể mẫn cảm với các thành phần của hạt gấc và gây nên các tác dụng
phụ như: khó thở, nổi mẫn ngứa, phát ban, bên ngoài sống mũi bị nóng rát, tấy đỏ
sau khi bôi rượu gấc. Để tránh những triệu chứng trên, bạn nên thoa một ít rượu
gấc lên cổ tay trước, sau 24 tiếng nếu không thấy hiện tượng bất thường nào thì
có thể sử dụng để trị viêm mũi dị ứng.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc chỉ là mẹo dân gian, cần
thời gian kiên trì mới mong hiệu quả. Để có kết quả tốt nhất, bệnh nhân nên
tham khảo sử dụng bộ đôi sản phẩm trong uống ngoài xịt: VIÊN NGŨ SẮC ĐƠN và DUNG DỊCH
NGŨ SẮC SPRAY.
Đây là bộ đôi sản phẩm được chiết xuất từ thành phần thiên
nhiên của dịch chiết cỏ ngũ sắc, có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, thông
mũi, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang
cấp và mãn tính.
Sản phẩm dưới sự phân phối của
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên
khắp 64 tỉnh thành trong cả nước và tại các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt
mua tại địa chỉ:
Website: https://www.tamduocstore.com.vn/
Website: http://ngusacdon.com/
Fanpage: http://www.facebook.com/tamduocstore/
Fanpage: https://www.facebook.com/ngusacdon/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại
các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc đơn giản nhưng hết sức cẩn trọng.
Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18
66 60 – 0828 88 16 16 để được hỗ trợ
miễn phí!
0 nhận xét trong bài "CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG RƯỢU GẤC ÍT AI BIẾT"
Đăng nhận xét