Với người bệnh viêm mũi dị ứng, sức đề kháng yếu là một trong những nguyên nhân khiến cơ địa dễ nhạy cảm trước tác nhân thời tiết, làm bệnh tái phát và trở nặng. Đó là lí do bệnh nhân cần tăng cường hệ miễn dịch bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, tránh xa các món ăn gây dị ứng cơ địa. Viêm mũi dị ứng nên ăn gì và nên kiêng ăn gì? Cùng tìm hiểu nhé!
1.
Viêm mũi dị ứng là gì?
Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc mũi dọ cơ thể nhạy
cảm với các tác nhân dị nguyên thông qua đường hô hấp, từ đó dẫn đến việc sản
sinh quá mức histamine trong cơ thể.
Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào |
Bệnh thường gặp ở những người độ tuổi từ 21 đến 30, trẻ em,
người già, phụ nữ mang thai, những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng với các
tác nhân môi trường. Dẫu không quá nguy hại cho sức khỏe nhưng bệnh làm ảnh hưởng
tới hiệu suất học tập, làm việc, cản trở hoạt động thể thao, giải trí của bệnh
nhân.
2.
Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với
bệnh viêm mũi dị ứng
Chắc hẳn bạn sẽ luôn thắc mắc: chế độ dinh dưỡng có liên quan
gì đến viêm mũi dị ứng, trong khi đây là bệnh liên quan đến hệ hô hấp: tai –
mũi – họng chứ không phải là bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.
Chế độ dinh dưỡng quyết định đến sức đề kháng cơ thể |
Lý giải cho điều này, người bệnh cần lưu ý: thực phẩm có thể
là tác nhân gây bệnh và cũng có thể là giải pháp giúp hạn chế tái phát bệnh. Bởi
chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ địa người bệnh, là nguồn dưỡng
chất cần thiết để tăng sức đề kháng cơ thể, chống chọi lại các tác nhân dị ứng
khi nó đi vào cơ thể, nhưng cũng có thể là nguồn gây bệnh khi chúng phản ứng ngược
với cơ thể.
Trong quá trình điều trị viêm mũi dị ứng, nếu biết kết hợp một
cách khoa học giữa việc dùng thuốc và dinh dưỡng thì bệnh nhân sẽ đẩy lùi được
bệnh nhanh chóng, sớm phục hồi sức khỏe. Không những vậy, một số thực phẩm còn
có công dụng phòng ngừa viêm mũi dị ứng tái phát rất hiệu quả. Ngược lại, cũng
có một số thực phẩm dị ứng với cơ đại, làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn.
3.
Viêm mũi dị ứng nên ăn gì?
Một số thực phẩm tốt cho người viêm mũi dị ứng như:
●Rau, củ, quả giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C sẽ là thành phần giúp củng cố hệ miễn
dịch, tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể chống chọi với các tác nhân gây bệnh. Ớt
chuông, cherry, cà rốt, bưởi khế, cam, quýt, chanh, là nguồn chứa dồi dào vitamin C. Ngoài ra, nước
ép táo, nước ép cà chua với hàm lượng chất chống oxy hóa cao cũng giúp chống lại
bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn hiệu quả.
●Thực phẩm giàu omega – 3
Cá hồi, cá mòi, cá nục là nhóm thực phẩm giàu omega 3 có tác
dụng ngăn ngừa những phản ứng sưng tấy trên đường hô hấp, rất tốt cho bệnh nhân
viêm mũi dị ứng nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
●Thực phẩm có tính ấm
Các gia vị hành, tỏi, gừng, sả có tính ấm đều chứa nhiều chất
kháng sinh có tác dụng phòng ngừa viêm mũi dị ứng rất tốt. Đồng thời, một số
món có công dụng bổ phế như củ từ, gạo nếp, nhãn, táo tàu,….cũng giúp ngăn ngừa
viêm mũi dị ứng.
●Gia vị có tinh dầu
Bạc hà, rau mùi, rau ngổ,…là nhứng gia vị có tinh dầu, có tác
dụng rất tốt đối với người bệnh viêm mũi dị ứng.
4.
Viêm mũi dị ứng nên kiêng ăn gì?
Viêm mũi dị ứng nên ăn gì và nên kiêng ăn gì? Để ngăn ngừa bệnh
tái phát và sớm phục hồi bệnh, một số món ăn bệnh nhân nên tránh như:
●Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh
như: tôm, cua, ốc, mực, hải sâm, thịt gà, thịt mỡ, nước đá lạnh, kem, …chúng sẽ khiến cổ họng khó
chịu, kích thích các cơn hắt xì liên tục, co thắt phế quản, gây ho và tăng tiết
chất nhầy đường hô hấp.
●Đồ ăn cay nóng: các gia vị cay nóng
như: ớt, tiêu, đồ uống có cồn, …
●Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng: lê,
dưa hấu, các loại hạt, thịt bò, nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, lạc, cần tây,…
●Sữa và các chế phẩm từ sữa: có thể
làm tăng chất nhầy trong mũi, gây tắc mũi, cản trở lưu thông khí trong các rãnh
xoang, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển làm nặng thêm tình trạng bệnh.
●Chất phụ gia: chất bảo quản, hương liệu
và chất tạo màu nhân tạo, mì chính,…làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng.
Duy trì chế độ ăn uống khoa học, tuân thủ nghiêm chỉnh chỉ định
của bác sĩ, kết hợp với việc sử dụng thuốc là cách giúp bệnh nhân nhanh chóng
khắc phục bệnh hiệu quả. Hãy tham khảo sử dụng VIÊN NGŨ SẮC ĐƠN – sản phẩm thảo dược hỗ trợ phòng ngừa và chữa trị
các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mãn tính từ thành phần
chính là cỏ ngũ sắc, kết hợp các dược liệu: mạch môn, diếp cá, ngân hoa, …
+ Ngũ sắc: kháng viêm, kháng khuẩn, giảm tiết dịch, làm thông
thoáng mũi xoang, giảm sung huyết và kích ứng.
+ Mạch môn: thanh nhiệt hóa đờm, giảm nóng trong, dịu mát
niêm mạc, giảm ho, bổ phế.
+ Ngân hoa: chống dị ứng, giảm sưng nóng, phù nề, kháng khuẩn
kháng viêm, thanh nhiệt giải độc, giảm mụn nhọt mẩn ngứa
Ngũ Sắc Đơn dưới sự phân phối
của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc
trên khắp 64 tỉnh thành trong cả nước và tại các trang thương mại điện tử uy
tín. Bạn có thể tham khảo thông
tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:
Website: https://www.tamduocstore.com.vn/
Website: http://ngusacdon.com/
Fanpage: http://www.facebook.com/tamduocstore/
Fanpage: https://www.facebook.com/ngusacdon/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại
các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Viêm mũi dị ứng nên ăn gì và nên kiêng ăn gì? Hi vọng nội dung bài
viết đã cung cấp đến các bạn nhiều thông tin bổ ích! Nếu cần tư vấn, bạn hãy
liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16
16 để được hỗ trợ miễn phí!
0 nhận xét trong bài "VIÊM MŨI DỊ ỨNG NÊN ĂN GÌ VÀ NÊN KIÊNG ĂN GÌ?"
Đăng nhận xét